Nguyên nhân, hướng xử lí sửa quạt gió bếp từ không chạy

Quạt là một bộ phận tương đối quan trọng trong mỗi chiếc bếp từ. Nhưng đôi khi bộ phận này không hoạt động bình thường, thậm chí không chạy. Lúc này, bạn cần tìm cách sửa bếp từ quạt không chạy càng sớm càng tốt. Vậy sửa quạt bếp từ có khó không? Bài viết sau đây sẽ tiến hành phân tích nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng quạt bếp từ không chạy.

Quạt gió bếp từ là gì?

Quạt gió trong bếp từ hay còn gọi là quạt tản nhiệt hoặc quạt làm mát. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong mỗi chiếc có biết điện từ. Bộ phận này được bố trí phía trong bo mạch của bếp.

Ảnh 1: Quạt tản nhiệt trong bếp từ
Ảnh 1: Quạt tản nhiệt trong bếp từ

Quạt tản nhiệt bếp từ giúp cân bằng nhiệt độ hoạt động cho tổng thể trước bếp từ, làm mát hệ thống linh kiện, hạn chế tình trạng cháy nổ. Nhờ vào bộ phận quạt gió, phần thân bếp sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn. Từ đó duy trì tuổi thọ cho bếp từ.

>> Xem thêm: Dịch vụ sửa bếp từ được nhiều người tin tưởng

Nguyên nhân và hướng xử lí quạt bếp từ không chạy

Quạt gió không chạy ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bếp từ. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng quạt bếp từ không chạy.

  • Bo mạch bị hỏng: Dấu hiệu khi khởi động thì bếp không nên, hoặc lên nhưng quạt làm mát lại không hoạt động. Cách giải quyết duy nhất lúc này là thay bo mạch mới.
  • Hệ thống dây dẫn bị hỏng: Đây nguyên nhân thường gặp khiến quạt gió bếp từ bỗng dưng không chạy. Vì thế bạn cần kiểm tra lại hệ thống dây dẫn, khắc phục các đoạn dây bị đứt hoặc bị lỏng. Trường hợp không thể khắc phục, và hãy thay dây dẫn điện mới.
  • Quạt gió đã xuống cấp: Đối với bếp từ đã sử dụng trong thời gian dài, bộ phận quạt gió xuống cấp, không hoạt động ổn định như ban đầu. Trong trường hợp này, bạn cần thay mới quạt gió.
  • Quạt gió bám bụi, tạo thành mảng bám dày: Quá nhiều bụi bẩn bám vào bề mặt khiến bộ phận quạt gió sẽ bị kẹt. Giải pháp khắc phục hiệu quả nhất nước ngoài là bạn hãy tháo gỡ quạt gió và tiến hành vệ sinh. Sau đó lắp đặt lại vào vị trí cũ là quạt giá bếp từ sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Nếu nhận thấy quạt gió trong bếp từ phát ra tiếng kêu lớn, bạn hãy điều chỉnh giảm nhiệt và giảm công suất. Bởi phần lớn trong các trường hợp của gió kêu to bất thường là do bếp hoạt động quá công suất. Như đã được chuyển biến tác khắc phục nhưng còn vẫn phát ra tiếng kêu lớn thì bạn nên thay bộ phận quạt gió mới.

2 Loại quạt tản nhiệt bếp từ được sử dụng nhiều nhất

Hiện nay, quạt tản nhiệt lắp đặt trong bếp từ chia thành hai loại phổ biến. Bao gồm quạt lồng sóc và quạt đồng trục. Mỗi loại quạt tản nhiệt lại có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Trước khi sửa bếp từ quạt không chạy, bạn cần hiểu rõ tính chất đặc trưng của từng loại quạt gió bếp từ.

Ảnh 2: Quạt tản nhiệt quạt đồng trục và lồng sóc quạt đồng trục
Ảnh 2: Quạt tản nhiệt quạt đồng trục và lồng sóc quạt đồng trục

Quạt lồng sóc

Đây là loại quạt tản nhiệt có hình dáng tương tự như thiết bị hút kính cong. Quạt lồng sóc ứng dụng chủ yếu trong các loại bếp từ cao cấp, bếp từ đôi hoặc bếp từ 3 vùng đun nấu.

Ưu điểm nổi bật của quạt lồng sóc làm ở động cơ không suất cao, có khả năng điều hòa nhiệt độ tốt, phương pháp ra tiếng ồn lớn, duy trì tuổi thọ dài lâu cho bếp. Thế nhưng chính vì động cơ công suất cao nên quạt quạt lồng sóc hơi khó thay thế nếu bị hỏng hóc, giá thành còn cao.

>> Xem thêm: sửa bếp từ chạy ngắt liên tục chỉ trong 10p

Quạt đồng trục

Thiết kế của quạt đồng trục gần giống với quạt tản nhiệt lắp đặt trong máy tính. Loại quạt này chủ yếu ứng dụng trong các mẫu bếp từ giá tầm trung.

Mặc dù giá thành khá rẻ nhưng quạt đồng trục lại phát ra tiếng ồn lớn. Giá thành bếp từ quạt lồng trục chỉ khoảng 15 triệu đổ lại. Trường hợp bị hư hỏng, bếp từ sử dụng quạt đồng trục hướng rất dễ sửa chữa nhưng công suất không cao như quạt lồng sóc.

Địa chỉ thay quạt gió bếp từ uy tín, đảm bảo chất lượng

Cách sửa bếp từ quạt không chạy hiệu quả nhất là bạn hãy thay thế quạt tản nhiệt mới tương thích với bếp từ đang sử dụng. Quá trình thay mới quạt tản nhiệt đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu kỹ thuật, có đầy đủ dụng cụ đồ nghề.

Ảnh 3: Dịch Vụ Bếp 24/7 hỗ trợ sửa bếp từ quạt không chạy tại nhà
Ảnh 3: Dịch Vụ Bếp 24/7 hỗ trợ sửa bếp từ quạt không chạy tại nhà

Vì thế khi cần sửa bếp từ quạt không chạy, bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị nhà bếp chuyên nghiệp. Nếu không có thời gian tháo dỡ, di chuyển bếp đi xa, bạn nên gọi dịch vụ sửa bếp từ tại nhà.

Dịch Vụ Bếp 24/7 đã hoạt động tại khu vực Hà Nội từ năm 2020. Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa thiết bị nhà bếp tại trung tâm hoặc đến tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Bảng giá sửa bếp từ quạt không chạy tại Dịch Vụ Bếp 24/7 luôn cập nhật một cách công khai đến tất cả khách hàng. Bạn chỉ cần tham khảo tại website dichvubep.com nếu có nhu cầu sửa chữa.