Cách khắc phục bếp từ tự chạy ngắt liên tục đơn giản tại nhà

Bất kỳ thiết bị điện nào sau một thời gian sử dụng sẽ đều gặp phải những hư hỏng nhất định. Và bếp từ cũng vậy. Đừng quá ngạc nhiên và lo lắng khi bếp từ nhà bạn bỗng đang hoạt động lại tự chạy ngắt liên tục. Bởi đây là một hiện tượng khá phổ biến ở bếp từ. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì? Làm sao để sửa bếp từ chạy ngắt liên tục ngay tại nhà? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Không có dụng cụ đun nấu

Những thiết bị bếp từ nằm trong phân khúc tầm trung trở lên hiện nay đều sẽ có khả năng nhận dụng cụ đun nấu. Với những dòng bếp cao cấp, chúng còn có khả năng tự động ngắt nhiệt nếu trên mặt bếp không có dụng cụ đun nấu. Và đây cũng được xem là một lỗi khá phổ biến mà chị em nội trợ thường hay mắc phải.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bếp đang hoạt động mà bạn nhấc nồi lên thì bếp cũng sẽ phát ra tiếng kêu “tít tít” và ngừng hoạt động. Việc tự ngắt nhiệt trong trường hợp này là để tiết kiệm điện năng.

Cách khắc phục: Lỗi không có dụng cụ đun nấu trên bếp là một lỗi rất đơn giản. Để sửa bếp từ chạy ngắt liên tục trong trường hợp này bạn chỉ cần đặt nồi lên và cho nguyên liệu vào nấu là được. Lưu ý, hãy sử dụng những loại nồi có từ tính nếu không bếp sẽ không thể nhận nồi. Ngoài ra, trong quá trình đun nấu bạn cũng không nên nhấc nồi lên bởi sẽ làm bếp tự động tắt, ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn.

Do bị quá nhiệt

Trong trường hợp bạn bật nhiệt độ ở chế độ quá cao vượt trên mức cần thiết, bếp từ với tính năng an toàn sẽ nhận thấy sự nguy hiểm do dư nhiệt. Chúng sẽ tự động ngắt nhiệt nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp.

Cách khắc phục: Hãy hạ nhiệt độ bếp sao cho vừa đủ với lượng đồ ăn mà bạn cần nấu chín. Nếu bạn đang sử dụng bếp để nấu lẩu và bếp phải hoạt động liên tục thì khi nồi lẩu sôi hãy hạ thấp nhiệt độ đủ dùng. Tốt nhất không nên bật bếp ở chế độ max bởi việc này vừa gây tốn điện lại vừa làm giảm tuổi thọ của bếp.

Khi thấy nhiệt độ bếp quá cao bạn cần hạ nhiệt độ bếp sao cho vừa đủ với lượng đồ ăn mà bạn cần nấu chín
Khi thấy nhiệt độ bếp quá cao bạn cần hạ nhiệt độ bếp sao cho vừa đủ với lượng đồ ăn mà bạn cần nấu chín

>> Xem thêm: Top 10+ cửa hàng chuyên sửa bếp từ bluestone

Do có chất lỏng

Trong quá trình nấu ăn, người dùng có thể vô tình khiến nước hoặc đồ ăn tràn ra mặt bếp. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp khiến bếp từ chạy ngắt liên tục. Chúng như một sự cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, nếu trên mặt bếp có đặt những dụng cụ nấu nướng như thìa, dao, khăn,…bếp cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Bởi lúc này bảng điều khiển đang bị che phủ, không thể hoạt động ổn định.

Cách khắc phục: Trước tiên, hãy tắt bếp và rút nguồn điện ra. Sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch những chất lỏng đang có trên mặt bếp. Sau đó đợi mặt bếp khô hoàn toàn mới bật bếp lên sử dụng tiếp. Nếu trên mặt bếp đang có những đồ vật khác bạn chỉ cần lấy chúng ra và khởi động lại bếp là có thể sử dụng như bình thường.

Sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch những chất lỏng đang có trên mặt bếp để bếp hoạt động bình thường trở lại
Sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch những chất lỏng đang có trên mặt bếp để bếp hoạt động bình thường trở lại

Do đặt nồi sai vị trí

Đặt sai vị trí nồi trong quá trình nấu là nguyên nhân khá thường gặp khiến bếp từ tự chạy ngắt liên tục. Có rất nhiều người chưa biết sử dụng bếp từ và nồi nấu đúng cách. Họ còn cho rằng chỉ cần đặt nồi lên và bật bếp là có thể sử dụng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm vô cùng sai lầm có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng bếp.

Cách khắc phục: Các thiết bị bếp từ hiện nay đều được nhà sản xuất đánh dấu vùng nấu bằng vạch kẻ màu trắng. Đây là khu vực nhận từ tính tốt nhất, giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh hơn đồng thời tránh gặp phải lỗi bếp chạy ngắt liên tục. Nếu đặt nồi lệch khỏi vạch kẻ đó, bếp sẽ không thể hoạt động bình thường. Do vậy, trước khi bật bếp, hãy nhìn kỹ và chắc chắn rằng bạn đã đặt nồi đúng vào vạch đánh dấu của nhà sản xuất. Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn những dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ. Bởi chỉ có những loại nồi này bếp từ mới nhận.

Hãy đặt nồi vào đúng vị trí nếu bạn thấy bếp từ xuất hiện tình trạng chạy ngắt liên tục
Hãy đặt nồi vào đúng vị trí nếu bạn thấy bếp từ xuất hiện tình trạng chạy ngắt liên tục

>> Xem thêm: Đơn vị sửa bếp từ kitchmate yên tâm nhất

Lỗi quạt tản nhiệt

Bộ phận quạt tản nhiệt đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những thiết bị điện. Mặc dù có kích thước khá nhỏ nhưng chúng lại góp phần giúp kéo dài tuổi thọ của bếp. Trong quá trình đun nấu, những linh kiện bên trong bếp thường sẽ nóng lên rất nhanh do nhiệt độ. Lúc này, quạt tản nhiệt sẽ quạt liên tục để làm mát, tránh gặp phải tình trạng chập, cháy do nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu bếp từ xuất hiện tình trạng chạy ngắt liên tục, hoạt động tầm 30 giây rồi tự tắt có thể là do quạt tản nhiệt đã bị hỏng.

Cách khắc phục: Nếu bạn là người có kiến thức và kinh nghiệm có thể tháo bếp ra để kiểm tra quạt tản nhiệt. Nếu đúng là do nguyên nhân này, bạn có thể mua linh kiện về thay thế. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn không nên tự ý tháo dỡ và sửa chữa để đảm bảo an toàn và tránh làm hư hỏng nặng hơn. Hãy đến những cơ sở uy tín để họ kiểm tra và có thể sửa bếp từ chạy ngắt liên tục bằng cách thay quạt tản nhiệt mới.

Bếp từ xuất hiện tình trạng chạy ngắt liên tục có thể là do quạt tản nhiệt đã bị hỏng
Bếp từ xuất hiện tình trạng chạy ngắt liên tục có thể là do quạt tản nhiệt đã bị hỏng

Bo mạch bếp bị cũ hỏng

Bo mạch của bếp từ bị hỏng chính là một trong những nguyên nhân khiến bếp chạy ngắt liên tục. Nguyên nhân khiến bo mạch bếp bị hỏng là do bếp từ sử dụng trong một thời gian quá dài mà không được bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, sử dụng bếp lâu trong môi trường ẩm thấp cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bo mạch của bếp.

Cách khắc phục: Đây là một lỗi tương tự như lỗi quạt tản nhiệt. Tuy nhiên, bo mạch là một bộ phận khá phức tạp nên phải cần đến những người sửa chữa có kinh nghiệm. Do vậy, tốt nhất bạn nên tìm đến những thợ sửa chữa có kinh nghiệm để họ kiểm tra và thay thế bo mạch mới. Tuyệt đối không tự ý tháo dỡ và sửa chữa.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên sửa bếp từ chạy ngắt liên tục ở đâu thì Dịch Vụ Bếp sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao cùng nguồn linh kiện chính hãng 100% chắc chắn sẽ khiến bạn yên tâm và hài lòng. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể tìm kiếm tại dichvubep.com.

Trên đây là 6 nguyên nhân thường gặp khiến bếp từ hoạt động không ổn định, chạy ngắt liên tục. Cùng với đó là những cách khắc phục sửa bếp từ chạy ngắt liên tục đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả mà bạn có thể làm. Mong rằng những nội dung của bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.