Hướng dẫn sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát chi tiết nhất

Đời sống ngày càng tăng khiến mọi người hướng đến sự tiện lợi và nhanh chóng nhiều hơn. Đó là lý do rất nhiều gia đình hiện nay lựa chọn lắp đặt máy rửa bát. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là liệu chiếc máy rửa bát này có thể vừa với tủ bếp nhà bạn hay không? Bạn cần làm gì khi sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát? Đâu là những lưu ý mà bạn nhất định phải biết? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Vì sao cần sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát?

Kỹ thuật hiện nay đang ngày càng phát triển, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt máy rửa bát mà không cần lo lắng đến tủ bếp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp các hộ gia đình đã lắp đặt hệ thống tủ bếp đầy đủ. Và tất nhiên là không còn chỗ cho máy rửa bát. Lúc này bạn bắt buộc phải sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát. Công việc này đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, do vậy bạn cần tìm một đơn vị có uy tín để họ sửa và lắp đặt. 

Việc lắp đặt sẽ liên quan đến hệ thống cấp nước và nguồn điện an toàn. Ngoài ra còn phải tính toán về khoảng không, kích cỡ của máy, khả năng dẫn đường ống nước,…

Sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát là công việc đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề
Sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát là công việc đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề

>> Đọc thêm: Cập nhật bảng giá Sửa bếp từ mới nhất 2022

Lưu ý khi sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát

Khi sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát bạn cần thật sự lưu ý đến những vấn đề dưới đây để đảm bảo việc sửa chữa và lắp đặt đạt hiệu quả. Đồng thời giúp máy rửa bát sau khi lắp đặt có thể hoạt động tốt.

Chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát

Mỗi khoảng không trong gian bếp của bạn đều có diện tích và hình dạng khác nhau. Do vậy, cách sắp xếp chúng cũng sẽ khác nhau. Đòi hỏi người lắp đặt, thiết kế phải biết cách tính toán sao cho hợp lý nhất. Hầu hết các thiết bị, máy móc được lắp đặt trong bếp đều có những quy định riêng về cách sắp xếp, vị trí lắp đặt. Việc này nhằm tăng năng suất hoạt động và đem đến sự tiện lợi cho người dùng.

Vị trí phù hợp để lắp đặt máy rửa bát sẽ là nơi có thể hỗ trợ rửa chén bát và tháo dỡ thuận lợi, nhanh chóng. Khi sử dụng, không gây ảnh hưởng đến việc đi lại và hoạt động của những thiết bị khác trong bếp. Vị trí được gọi ý là nằm gần cạnh bồn rửa bát.

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát phù hợp
Lựa chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát phù hợp

Sửa 1 bên tủ để đặt máy rửa bát

Sau khi quyết định vị trí đặt máy rửa bát là ở cạnh bồn rửa, bạn cần cân nhắc thêm nên để chúng bên tay trái hay tay phải? Thực tế, sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào hết. Bởi nếu bạn thuận tay phải, máy nên được lắp ở bên phải tủ. Ngược lại, nếu bạn thuận tay trái, máy nên được lắp ở bên trái tủ.

Vị trí phù hợp nhất để lắp đặt máy rửa bát là ở cạnh bồn rửa
Vị trí phù hợp nhất để lắp đặt máy rửa bát là ở cạnh bồn rửa

Bố trí máy rửa bát gần với ngăn kéo

Vốn dĩ, việc sử dụng máy rửa bát là mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng trong quá trình sử dụng. Do vậy, việc lắp đặt máy cũng cần được tính toán sao cho thuận tiện với người dùng nhất. Hãy bố trí máy rửa bát của bạn gần với ngăn kéo và các tủ bảo quản bát đũa khô. Việc này nhằm tạo nên sự thuận lợi trong quá trình lấy và cất bát đũa khô khi đã hoàn tất chương trình rửa.

Nên bố trí máy rửa bát gần với ngăn kéo nhằm đem lại sự tiện lợi cho người dùng
Nên bố trí máy rửa bát gần với ngăn kéo nhằm đem lại sự tiện lợi cho người dùng

Cách lắp máy rửa bát vào tủ bếp đúng cách

Dưới đây là những hướng dẫn sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo. Các bước bao gồm:

Bước 1: Lắp máy rửa bát vào tủ bếp

 • Tính toán không gian tủ: Thông thường, máy rửa bát âm tủ sẽ có số đo theo tiêu chuẩn của Mỹ là rộng 61cm. Hãy đảm bảo rằng vị trí lắp đặt máy rửa bát mà bạn lựa chọn sẽ phù hợp với thông số này. 
 • Khoan lỗ phía bên tủ gần với bồn rửa bát. Nếu chưa từng lắp đặt máy rửa bát trước đó, bạn cần khoan 3 lỗ cho dây điện, ống dẫn nước và ống thoát nước. Nếu đã có sẵn 3 lỗ thì không cần khoan. Lưu ý, tham khảo hướng dẫn lắp đặt khi mua máy để biết vị trí và đường kính chính xác của các lỗ. 
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt nguồn điện nơi lắp máy rửa bát.
 • Thiết lập chu trình lắp đặt dựa trên vị trí các dây nối của máy. Hầu hết những loại máy rửa bát đời mới hiện nay đều có thiết kế nguồn nối điện, ống cấp thoát nước bên dưới và đằng trước máy. Tuy nhiên vẫn có những máy được thế phía sau. Do vậy, hãy lưu ý để không làm ảnh hưởng đến việc lắp đặt máy. Cụ thể, với máy có dây nối phía trước, bạn cần đặt máy vào đúng vị trí trước sau đó mới nối dây. Với máy có dây nối phía sau, bạn cần kết nối trước sau đó mới đặt máy vào vị trí.
Máy có dây nối phía sau sẽ phải kết nối trước sau đó mới đặt máy vào vị trí
Máy có dây nối phía sau sẽ phải kết nối trước sau đó mới đặt máy vào vị trí

Bước 2: Ngắt kết nối cáp điện và đường nước

 • Ngắt dây nước nóng. Thông thường máy sẽ được kết nối với dây dẫn nước nóng bên dưới bồn rửa. Bạn cần vặn van ngắt theo đúng chiều kim đồng hồ và mở vòi để xả hết lượng nước thừa. Tuy nhiên, vẫn có những máy kết nối với dây nước lạnh. Lúc này bạn cần xem kỹ lại hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Kết nối dây cấp nước của máy với đường dây nước nóng. Một đầu nối với vòi nước và một đầu nối với dây dẫn máy. Tại các ren của ổ nối, sử dụng băng teflon để quấn xung quanh theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, lấy tay vặn chặt dây cáp vào ổ ren và sử dụng cờ lê để làm chặt thêm một chút. Lúc này bạn chưa cần nối đầu ra với đường cấp nước ngay.
 • Lắp khớp lồng ống của máy với ống thoát nước của bồn rửa. Đầu tiên, hãy nới lỏng và tháo phần ống chữ U của ống thoát nước ra. Sử dụng một ống chữ U khác có sẵn khớp lồng ống để thay thế. Sau đó, dùng tay vặn lại.
 • Gắn ống thoát nước của máy vào ống nối dưới bồn rửa bát. Luồn và sử dụng tua vít gắn thật chắc một đầu của ống thoát nước vào phần khớp lồng ống. Lưu ý, chưa nối phần còn lại của ống thoát nước với máy vội.
 • Cố định ống thoát nước dưới bồn rửa theo hình vòng cung úp ngược, ngăn nước chảy ngược vào bên trong máy rửa bát.

Bước 3: Lắp máy rửa bát vào tủ bếp – Chuẩn bị máy rửa bát mới

 • Cố định dây nối dưới máy:
 • Máy rửa bát có dây nối phía trước: Trước tiên, hãy để ống nước vào. Luồn ống thoát nước và dây điện dọc theo sàn nhà và khoang tủ ra chính giữa phía trước máy. Hãy đảm bảo rằng mỗi ống chạy cách mặt trước của máy khoảng 15 cm. Sử dụng băng dính và cố định chúng vào sàn nhà.
 • Máy rửa bát có dây nối phía sau: Không được cố định ống xuống sàn. Hãy đảm bảo rằng mỗi ống đều có độ dài vừa đủ để buộc về phía sau của máy trước khi đặt chúng vào khoang tủ.
 • Điều chỉnh chân máy với độ cao phù hợp. Máy rửa bát thường sẽ được thiết kế vừa với khoang tủ. Thông thường, tủ bếp được thiết kế theo tiêu chuẩn châu âu là 88cm. Do vậy, tủ bếp thường sẽ có chiều cao từ mặt bếp đến sàn nhà là 91cm. Bạn có thể sử dụng những loại chân máy có thể tùy chỉnh độ cao. Vặn chân máy ngược chiều kim đồng hồ để tiến hành tăng chiều cao và thuận chiều kim đồng hồ để giảm chiều cao.
 • Cho máy rửa bát vào bên trong khoang tủ và điều chỉnh lại chiều cao, vị trí sao cho phù hợp. Di chuyển sao cho mặt trước của máy khít với mặt trước của tủ bếp. Có thể sử dụng mũi chân để điều chỉnh nếu cần.

Bước 4: Nối máy rửa bát và kết nối lại

Bước cuối cùng trong quy trình sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát được tiến hành cho những loại máy có dây kết nối phía trước. Các bước được thực hiện như sau:

 • Kết nối ống dẫn nước vào máy:
 • Xác định rõ vị trí móc cấp nước phía trước thiết bị.
 • Sử dụng băng teflon và quấn xung quanh đầu nối đầu vào nước.
 • Lấy tay siết chặt khớp nối chữ U với đầu ống. 
 • Sử dụng cờ lê để vặn thêm cho chặt.
 • Sử dụng băng dính quấn xung quanh và thắt chặt mối nối.
 • Khớp nối chữ U có công dụng ngăn ống nước bị nhô ra ngoài phía trước của máy. 
 • Cố định đường thoát nước vào thiết bị: Xác định vị trí cuống móc cho đường thoát nước và ấn ống mềm lên trên. Sau đó, sử dụng tua vít siết chặt kẹp ống ở khu vực cuối ống thoát nước.
 • Kết nối dây điện với máy rửa bát: Kiểm tra lại xem đã thật sự tắt nguồn điện hay chưa. Nếu đã tắt, bạn tiến hành nối dây vào hộp điện trong máy rửa bát. Có một vài loại máy rửa bát mà bạn chỉ cần kẹp dây vào bên trong đúng vị trí là được. Với những loại máy không có thiết kế này, bạn hãy làm như sau:
 • Gắn dây đen (dây nóng) vào dây đen trong hộp.
 • Gắn dây trắng (dây trung tính) vào dây trắng trong hộp.
 • Quấn chặt dây nối đất xung quanh khu vực vít tiếp đất trong hộp điện. Sử dụng tua vít để quấn chặt và dễ hơn.
 • Cho những kết nối an toàn vào trong hộp điện và đúng chúng lại.
 • Cố định máy rửa bát vào tủ: Trước khi cố định máy, hãy kiểm tra lại toàn bộ các đường dây, đường ống xem đã đúng vị trí chưa.
Cố định máy rửa bát vào tủ bếp bằng đinh ốc vít có sẵn
Cố định máy rửa bát vào tủ bếp bằng đinh ốc vít có sẵn

Đơn vị sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát tại nhà chuyên nghiệp

Qua những hướng dẫn lắp đặt trên có thể thấy việc sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát không hề đơn giản. Việc này đòi hỏi người lắp phải là người có chuyên môn và kinh nghiệm. Do vậy, tốt nhất khi mua máy rửa bát, bạn nên nhờ thợ đến lắp đặt chứ không nên tự làm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có đủ kiến thức và trình độ để bạn có thể tin tưởng. Nếu vẫn đang loay hoay không biết nên lựa chọn đơn vị lắp đặt, sửa chữa nào, bạn có thể tham khảo tại Dịch Vụ Bếp. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tại đây, bạn chắc chắn có thể yên tâm. Mặc dù mới chỉ thành lập từ 10/10/2020 nhưng Dịch Vụ Bếp đã có được một chỗ đứng nhất định trên thị trường. Cùng với đó là một lượng khách hàng trung thành nhất định. Để có được điều này là nhờ đến những ưu điểm nổi bật sau:

 • Quy trình làm việc được chia thành các bước cụ thể, chuyên nghiệp, nhanh chóng.
 • Kỹ thuật viên đều là những người có tay nghề cao, được đào tạo bài bản.
 • Mức giá hợp lý, minh bạch và công khai.
 • Thời gian bảo hành dài hạn giúp khách hàng luôn yên tâm.
 • Linh kiện được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất, đảm bảo chính hãng 100%.
 • Đơn vị làm việc và hoạt động 24/7, luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ khách hàng.
 • Khi máy rửa bát nhà bạn bị hư hỏng, Dịch Vụ Bếp nhận sửa chữa ngay tại nhà. Bạn sẽ không phải mất thời gian và công sức đi lại. Kỹ thuật viên sau khi tiếp nhận yêu cầu sẽ nhanh chóng có mặt tại nhà bạn.
Việc sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát được thực hiện bởi kỹ thuật viên có tay nghề cao, được đào tạo bài bản
Việc sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát được thực hiện bởi kỹ thuật viên có tay nghề cao, được đào tạo bài bản

Bài viết trên đây là những hướng dẫn và lưu ý khi sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát mà bạn nên biết. Qua đó cũng giúp bạn trả lời thêm những câu hỏi Vì sao cần sửa tủ bếp để lắp máy rửa bát? Đâu là đơn vị sửa tủ bếp để lắp máy giặt tại nhà uy tín, chuyên nghiệp. Chúc bạn sẽ sửa chữa và lắp đặt máy rửa bát thành công.