Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bếp từ đang chạy nhưng không nóng

Bếp từ trở thành một sự lựa chọn của khá nhiều gia đình hiện nay cho gian bếp của mình. Tuy nhiên có một gia đình phát hiện lỗi trong quá trình sử dụng nhưng chưa biết được cách khắc phục như thế nào. Vậy nếu bếp từ không nóng thì sẽ khởi nguồn từ những nguyên nhân nào? Cách sửa bếp từ không nóng hiệu quả sẽ được chúng tôi cập nhật tại bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu cho thấy bếp từ đang bật nhưng không nóng

Trong quá trình nấu ăn, khi người dùng bật bếp từ được hoạt động thì sẽ thấy rõ được đèn đỏ hiển thị bên dưới bề mặt. Đó là bộ phận làm nóng để tác động đến nồi nấu, tăng nhiệt độ cao làm chín đồ ăn. Tuy nhiên khi bạn bật bếp, chọn chế độ và không thấy có ánh sáng đỏ bên dưới thì có thể bộ phận cấp nhiệt chưa hoạt động.

Dấu hiệu cho thấy bếp từ không nóng dù đã bật công tắc
Dấu hiệu cho thấy bếp từ không nóng dù đã bật công tắc

Nhưng để chắc chắn thì hãy đưa bàn tay để cách với bề mặt của bếp, nếu như thấy bếp không nóng thì đó chắc chắn là đã có lỗi. Hoặc trong quá trình nấu ăn, bạn nhận thấy nồi không sôi thì cũng nên kiểm tra với cách trên. Nhưng để đảm bảo rằng hệ thống của bếp từ có phải mắc lỗi hay không, hãy chắc chắn rằng bạn đang có kết nối điện cho thiết bị. Nếu như không kết nối thì đó không phải lỗi do thiết bị bị hỏng. Để hiểu rõ hơn những nguyên nhân khiến cho bếp từ đang bật nhưng không nóng, cùng theo dõi các thông tin tiếp theo bên dưới.

>> Đọc thêm: Danh sách các địa chỉ sửa bếp điện từ ở Hà Nội uy tín

Vì sao xảy ra lỗi bếp từ không nóng?

Bếp từ không nóng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu muốn sửa bếp từ không nóng thì cần nắm rõ vì sao chúng lại có lỗi như thế. Hãy cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn với chia sẻ sau đây.

Do điện áp không phù hợp

Điện áp không ổn định thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bếp từ khi hoạt động. Trong những trường hợp điện áp lớn hơn so với bếp thì hệ thống sẽ phát cảnh báo, ngắt hoạt động hoặc bếp sẽ bị nóng quá nhiệt và dừng tỏa nhiệt sau đó. 

Trong trường hợp điện áp thấp hơn so với yêu cầu của bếp nấu thì hệ thống vẫn chạy được điện led và quạt gió. Tuy nhiên sẽ không có đủ nhiệt năng để làm nóng bếp, hỗ trợ nấu chín đồ ăn. Trong trường hợp này thì bạn cần phải sử dụng ổn áp. Các loại ổn áp cũng sẽ giúp cho những tình huống trục trặc kỹ thuật từ nguồn điện không ảnh hưởng quá lớn đến bếp từ. Như vậy thì độ bền của bếp mới được kéo dài hơn.

Lỗi do điện áp không phù hợp
Lỗi do điện áp không phù hợp

Do sò IGBT không hoạt động

Đây chính là loại linh kiện bán dẫn có khả năng đóng ngắt cực nhanh. Khi bếp hoạt động thì chúng sẽ tự động mở, và khi dừng thì ngắt. Tuy nhiên nếu trong trường hợp IGBT không hoạt động thì hệ thống sẽ không nóng lên. Phụ kiện này chết thì cũng đồng thời khiến cho những bộ phận khác như cầu chì hay aptomat gặp vấn đề. Lúc này chúng có thể làm cháy và bếp không thể nào hoạt động. Trong trường hợp nhẹ hơn thì bếp từ IGBT lỗi vẫn cho phép quạt máy và bộ phận đèn hoạt động, nhưng bù lại thì bếp không nóng.

Để khắc phục lỗi này thì cần phải sửa chữa sò IGBT. Nhưng người dùng không thể thực hiện chúng một cách tự động. Thay vào đó thì bạn sẽ phải tìm đến với những trung tâm hoặc địa điểm chuyên chỉnh sửa bếp từ không nóng để được trợ giúp.

>> Đọc thêm: Sửa bếp từ chefs các lỗi hay gặp tại nhà đơn giản

Do tụ điện xuống cấp

Cũng như những thiết bị khác, nếu sử dụng trong thời gian lâu dài chắc chắn các loại bếp từ sẽ có một số vấn đề nhỏ. Trong đó sẽ dễ nhìn thấy nhất chính là tụ điện xuống cấp. Các tụ lọc nguồn 5uF ở bên trong hệ thống có lỗi sẽ làm cho điện dung bị giảm xuống thấp nhất. Đi cùng với điều đó là năng lượng điện không đủ, không cung cấp kịp thời lượng nhiệt sinh ra để làm nóng bếp.

Cách khắc phục và sửa bếp từ không nóng với lỗi này tương đối dễ dàng. Người dùng nên tiến hành việc thay thế tụ lọc điện của mình theo định kỳ, thay vì chờ chúng sẽ hỏng mới bắt đầu thay. Việc này có thể thực hiện thông qua việc bảo trì với đơn vị cung cấp thiết bị cũng như dịch vụ sửa chữa.

Tụ điện xuống cấp sau thời gian sử dụng dài lâu
Tụ điện xuống cấp sau thời gian sử dụng dài lâu

Do sử dụng nồi không có đáy nhiễm từ

Những loại bếp từ có sự yêu cầu về loại nồi nấu chuyên dụng. Không phải sử dụng loại nồi nào cũng được chấp nhận. Do đó nếu bạn mua và lựa chọn công cụ nấu thì nên thiên hướng đến với các loại nồi có đáy nhiễm từ là tốt nhất. 

Nhìn chung sẽ thấy rõ được có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bếp từ không nóng dù đang hoạt động. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ tìm thấy được lý do cuối cùng và tự tay sửa bếp từ không nóng. Do đó hãy tìm đến với những trung tâm hỗ trợ để nhanh chóng giải quyết vấn đề cho mình.

Sửa bếp từ không nóng với địa điểm uy tín Dichvubep247
Sửa bếp từ không nóng với địa điểm uy tín Dichvubep247

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ sửa chữa bếp từ không nóng. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy tìm đến với Dichvubep247 để được tư vấn. Với đội ngũ nhân viên tư vấn và kỹ thuật viên lành nghề, chắc chắn khách hàng sẽ nhận được trải nghiệm vô cùng hài lòng. 

Chi phí thanh toán cũng như những dịch vụ đi kèm vô cùng chỉnh chu. Hãy truy cập ngay vào địa chỉ web dichvubep.com để được tham khảo những thông tin chi tiết về sửa bếp từ không nóng cũng như các dịch vụ khác. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm qua những hình thức được cung cấp.