Tại sao bếp từ không nhận nồi? Cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay việc sử dụng bếp từ trong việc nấu nướng đã được ưa chuộng nhiều hơn vì chúng có nhiều ưu điểm. So với các loại hình khác thì bếp từ có tính an toàn cao, tiết kiệm nhiên liệu, thẩm mỹ tốt,… Nhưng trong một số trường hợp vẫn có thể xuất hiện lỗi khiến cho việc nấu nướng bị gián đoạn. Trong đó sửa bếp từ không nhận nồi là một trong số những vấn đề được nhiều người dùng quan tâm.

Đáy nồi bị cong vênh, lồi lõm

Một trong những nguyên nhân thường thấy đầu tiên chính là đáy nồi mà bạn đang sử dụng bị cong vênh. Như vậy thì toàn bộ bề mặt sẽ không thể nào tiếp xúc được với bếp từ. Với công nghệ hiện đại và tiên tiến thì khi nhận ra có sự cố, bề mặt không được tiếp xúc hoàn toàn thì bếp từ sẽ từ chối việc làm nóng cho nồi.

Sửa lỗi bếp từ không nhận nồi vì bị cong vênh
Sửa lỗi bếp từ không nhận nồi vì bị cong vênh

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến cho đáy nồi bị cong vênh có thể bắt nguồn từ nhiều tình huống khác nhau. Cụ thể như:

  • Nồi chưa đạt chất lượng, có phần đáy quá mỏng khi gặp nhiệt độ cao bị biến dạng. Đó là những loại nồi giá thành vô cùng rẻ nhưng chỉ sau một thời gian, bạn sẽ thấy rõ được những sự thay đổi vô cùng khác biệt so với ban đầu. 
  • Nồi bị rớt, chịu tác động của ngoại lực vào thành nồi. 

Chính vì các nguyên nhân trên khiến cho nồi nấu bị biến dạng, cong vênh và không được bếp từ chấp thuận. Vậy cách nào để giúp cho bạn có thể khắc phục những điều trên?

>> Đọc thêm: Những đơn vị sửa bếp từ chefs nào đáng tin tưởng ở Hà Nội?

Cách khắc phục 

Để khắc phục và có cách sửa bếp từ không nhận nồi trong tình huống này, bạn nên chọn mua cho hệ thống nồi nấu của mình loại hỗ trợ nhiễm từ, cho phép được sử dụng cho hệ thống bếp từ. Trong quá trình dùng thì trách sự tác động của ngoại lực vào đáy nồi. Bạn nên đảm bảo việc cất giữ và sắp xếp các dụng cụ nấu bếp được khoa học. Tránh tuyệt đối việc treo ở những nơi có khả năng rơi rớt cao. Bên cạnh đó thì người nội trợ cũng không nên tiết kiệm chi phí quá mức, lựa chọn những loại nồi không có chất lượng với đáy nồi mỏng. Nếu nhận thấy đáy nồi có sự biến dạng, cong vênh thì nên thay đổi nồi mới. 

Chất liệu nồi không chuẩn

Với bếp từ thì sẽ chỉ định loại nồi với chất liệu riêng mới được phù hợp để tiến hành quá trình nấu ăn. Ở chất liệu khác so với quy định thì chắc chắn sẽ bị từ chối, bếp có dấu hiệu nhấp nháy đèn và có tiếng kêu. Bạn sẽ thấy rõ nếu như dùng các nồi chuyên cho bếp từ và dùng nồi bình thường đặt lên trên.

Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi vì chất liệu
Hướng dẫn sửa bếp từ không nhận nồi vì chất liệu

Nguyên nhân 

Nếu bạn chưa nắm rõ được những nguyên nhân nào khiến cho bếp từ chỉ chấp nhận được một số loại nồi thì chúng tôi sẽ đưa lời giải thích ngay sau đây.

Thực chất thì bếp từ hoạt động với nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong quá trình bếp hoạt động, ở bên dưới bề mặt sẽ có cuộn dây dẫn với dòng điện đi qua. Từ đó chúng sinh ra dòng điện từ và tác động vào đáy nồi nấu. Với đáy nồi làm từ chất liệu nhiễm từ thì sẽ có khả năng tiếp nhận lượng nhiệt năng và làm nóng. Như vậy thì thực phẩm sẽ được nấu chín nhanh chóng mà không phải sử dụng lửa như với bếp gas hay bếp dầu,…

Theo những nguyên lý hoạt động trên thì việc sử dụng nồi không có nhiễm từ thì sẽ không thể nào sản sinh nhiệt năng. Việc nấu ăn sẽ không thực hiện được, bắt buộc phải thay thế và sử dụng đúng loại nồi cần thiết. 

>> Đọc thêm: sửa bếp từ media không nhận nồi cực hiệu quả

Cách khắc phục 

Cách khắc phục với trường hợp này chính là người dùng sử dụng đúng loại nồi dành cho bếp từ. Có thể tìm mua ở các trang trực tuyến hay đến với siêu thị để được lựa chọn. Để kiểm tra nồi có thể sử dụng được hay không thì hãy dùng một thỏi nam châm. Nếu như chúng hút nhau thì ở đáy nồi có từ trường, nếu như không hút thì chứng tỏ đó chính là nồi nấu không dành cho bếp từ. Tuy nhiên bạn đã vô tình mua quá nhiều nồi nhôm và không dùng được thì khắc phục ra sao?

Một cách được nhiều người sử dụng hiện nay chính là dùng miếng lót bếp từ để ở bên dưới của nồi nấu. Sau đó bạn mở bếp và cho hệ thống hoạt động như bình thường. Với miếng lót này thì chúng có thể nhiễm từ và sinh ra nhiệt năng, làm nóng cho nồi nấu được đặt ở bên trên của bếp. 

Đặt sai vị trí nồi trên mặt bếp

Một trong những sự cố khiến cho bếp từ không nhận nồi chính là đặt sai vị trí của nồi trên mặt bếp. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để sửa bếp từ không nhận nồi trong trường hợp này?

Vị trí đặt nồi bị sai
Vị trí đặt nồi bị sai

Nguyên nhân 

Như ở trong trường hợp nồi chông vênh, nếu như bề mặt bếp từ không thể nào tiếp nhận được toàn bộ đáy của nồi nấu thì sẽ không hoạt động. Bộ phận tiếp xúc trong khu vực nấu sẽ nhận diện nồi và bắt đầu quá trình cung cấp năng lượng. Do đó khi bạn đặt lệch, không nằm ở trong thì sẽ có cảnh báo và tiếng chuông báo động. Hoặc ở một số dòng sản phẩm thì chúng sẽ tự động ngắt hoạt động của bếp.

Cách khắc phục

Cách khắc phục với trường hợp này vô cùng dễ dàng. Người dùng chỉ cần sửa lỗi bếp từ không nhận nồi bằng việc điều chỉnh vị trí về đúng với quy định. Ngoài ra hãy chú ý đáy nồi hoặc bề mặt bếp có nước hay không. Vốn dĩ khi bề mặt có lớp nước thì sẽ không tiếp xúc toàn bộ với đáy nồi và điều đó cũng cản trở cho quá trình nấu nướng. 

Hỏng các linh kiện trong bo mạch

Những linh kiện trong bo mạch vô cùng quan trọng với hoạt động của bếp từ. Nếu như một trong số chúng bị lỗi sẽ khiến cho bếp bị lỗi và không thể nào nấu ăn được. Vậy hãy cùng khám phá nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể ở tình huống trên.

Bếp từ lỗi không nhận nồi vì hỏng linh kiện bo mạch
Bếp từ lỗi không nhận nồi vì hỏng linh kiện bo mạch

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến cho linh kiện trong bo mạch bị lỗi có thể xuất phát từ một số tình huống như sau:

  • Hỏng bộ phận cảm biến hoặc là bộ phận IC điện. 
  • Một vài đoạn dây trong bo mạch bị đứt. 
  • Tụ điện 5uF trong quá trình sử dụng dài lâu có thể sẽ xuống cấp, chúng làm cầu chì có khả năng bị cháy. 

Từ những nguyên nhân trên có thể tổng kết vào phần lỗi của các linh kiện trong bo mạch. Cách khắc phục sẽ được cập nhật ở bên dưới. 

Cách khắc phục

Với các bộ phận cảm biến bị lỗi thì cần thực hiện thay mới. Khi bạn sử dụng bếp điện có tụ điện 5uF thì nên có quá trình kiểm tra định kỳ và tiến hành thay chúng dù chưa hư. Kiểm tra toàn bộ những bộ phận bên trong để đảm bảo đã phát hiện được lỗi chính xác. Trong trường hợp không nắm rõ được thì hãy liên hệ đến những trung tâm sửa chữa chuyên môn.

Công suất điện không phù hợp

Công suất điện cũng chính là một lý do khiến cho bếp từ không nhận nồi nấu.  

Nguyên nhân 

Bếp điện từ sẽ yêu cầu một công suất phù hợp cho quá trình hoạt động của mình. Nếu như điện áp không ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến  bếp từ. Cụ thể khi điện áp cao hơn so với điện từ thì sẽ khiến cho bếp bị quá nóng. Trong một thời gian khi nấu, hệ thống sẽ bị ngắt và không hoạt động được như bình thường. Ở điện áp thấp hơn so với bếp từ, hệ thống thông gió và đèn led vẫn có thể phát sáng, tuy nhiên với bộ phận tỏa nhiệt thì sẽ không đủ năng lượng hoạt động.

Nguyên nhân từ công suất điện không ổn định
Nguyên nhân từ công suất điện không ổn định

Cách khắc phục 

Cách khắc phục với trường hợp này chính là sử dụng ổn áp cho hệ thống điện. Khi thấy sự cố xuất hiện, bạn hãy sửa bếp từ không nhận nồi bằng việc bỏ nồi ra một vị trí khác. Bên cạnh đó thì tiến hành cho bếp nghỉ ngơi tầm 30 phút rồi liên hệ lắp đặt ổn áp. 

Như vậy thì toàn bộ những lỗi khiến bếp không nhận nồi đã được cung cấp. Ở mỗi tình huống chúng tôi đều đưa ra giải pháp giúp cho người dùng có thể tiến hành được việc sửa bếp từ không nhận nồi nhanh chóng. Tuy nhiên việc tìm kiếm một địa điểm uy tín chuyên sửa chữa tận nhà là cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chất lượng thì đừng bỏ qua dichvubep247