Sửa bếp từ chết IGBT: Nguyên nhân và lưu ý khi thay thế IGBT

IGBT là một dạng linh kiện bán dẫn với công suất ba cực, thực hiện chức năng tất bật và thay đổi mạch điện trong mỗi chiếc bếp từ. Bộ phận này có thể bị nổ hay chết khiến bếp từ không thể hoạt động bình thường. Lúc này, bạn cần tìm cách sửa bếp từ chết IGBT. Góc chia sẻ sau đây sẽ phân tích nguyên nhân và một vài lưu ý khi thay thế IGBT cho bếp từ.

Nguyên nhân gây chết IGBT của bếp từ

Trước khi bắt tay vào sửa bếp từ chết IGBT, bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân khiến IGBT bị hư hỏng.

Bếp từ hoạt động liên tục trong thời gian dài

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu bạn cần tìm hiểu khi sửa bếp từ hay chết IGBT. Bếp từ phải hoạt động với cường độ cao, trong thời gian dài khiến nhiệt độ của bếp tăng cao. Khi đó, công suất thường vượt quá ngưỡng tản nhiệt, bộ phận quạt làm mát không còn đủ khả năng hạ nhiệt cho bếp.

Ảnh 1: Bếp từ hoạt động với tần suất cao liên tục dễ khiến IGBT bị nổ
Ảnh 1: Bếp từ hoạt động với tần suất cao liên tục dễ khiến IGBT bị nổ

Khi nhiệt độ trong bếp trong quá cao, IGBT dễ bị phồng lên và phát nổ. Nếu không ngắt điện sớm, người dùng thậm chí còn có thể gặp nguy hiểm.

>> Xem thêm: Sửa bếp từ có những lỗi nào là phổ biến?

Đối IGBT không đúng với nguồn điện 

IGBT trong mỗi chiếc bếp từ gần tương tự như Transistor, bộ phận biến tần. Trường hợp đồng nối sai IGBT với nguồn điện sử dụng, IGBT chắc chắn sẽ gặp trục trặc dù sớm hay muộn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bếp.

Dùng sai mã IGBT 

IGBT lắp đặt cho bếp từ có chủng loại phong phú. Trong đó, từng mã IGBT lại tương thích với mỗi loại bo mạch bếp từ. Tuy vậy trong quá trình thay thế, ít người vẫn còn nhầm lẫn mã IGBT.

Ảnh 2: Dùng sai mã IGBT là nguyên nhân hàng đầu khiến bếp từ bị hư hỏng
Ảnh 2: Dùng sai mã IGBT là nguyên nhân hàng đầu khiến bếp từ bị hư hỏng

Trường hợp mã IGBT không tương thích với bo mạch của bếp từ, IGBT dễ bị hư hỏng, thậm chí phát nổ bất kỳ khi nào.

IGBT không chính hãng, kém chất lượng 

Sử dụng IGBT kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của bếp từ. Cũng chính là nguyên nhân giải thích tại sao bếp từ giá rẻ hay bị hỏng IGBT.

>> Xem thêm: Cách sửa bếp từ quạt không chạy chỉ trong 5 phút

Những lưu ý khi thay IGBT bếp từ

Thay mới IGBT là giải pháp duy nhất nếu bạn muốn sửa bếp từ chết IGBT. Trong quá trình thay thế linh kiện này, bạn nên ghi nhớ 3 nguyên tắc dưới đây.

Ảnh 3: Chú ý chọn mã IGBT tương thích khi sửa bếp từ chết IGBT
Ảnh 3: Chú ý chọn mã IGBT tương thích khi sửa bếp từ chết IGBT

Thay thế IGBT chất lượng 

Nguyên tắc đầu tiên khi thay thế IGBT cho biết từ là bạn phải chọn IGBT sở hữu  thông số tương tự hoặc nhỉnh hơn loại cũ. Nói chung trước khi thay IGBT, bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Kiểm tra kỹ càng khối công suất 

Vai trò chính của IGBT là đóng ngắt và chuyển đổi mạch điện. Chính vì thế nếu thay mới IGBT, bạn cần phải kiểm tra kỹ khối công suất, lựa chọn loại IGBT tương thích với bếp từ đang sử dụng.

Lựa chọn IGBT tương thích 

IGBT lắp đặt trong bếp từ có chủng loại hết sức đa dạng. Khi thay thế IGBT, bạn cần chú ý xem mã số in trên bếp và chọn loại IGBT tương thích với bếp từ cần sửa chữa.

  • Bếp từ nhập khẩu từ Trung Quốc: Tương thích với mã FGA15N120, mã FGA20N120, mã FGA25N120, mã FGA 30N120, mã FGA40N120 và mã FGA 50N120.
  • Bếp từ nhập khẩu từ châu Âu: Tương thích với mã GT40WR21, mã GT40T301, mã FGH40N160, mã K40T120 và mã 40R22.
  • Bếp từ nhập khẩu từ Nhật Bản: Tương thích với mã GT60N321 và mã  GT60J321.

Dịch Vụ Bếp 24/7 – Địa chỉ sửa bếp từ chết IGBT

Dịch Vụ Bếp 24/7 là một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa bếp uy tín tại Hà Nội. Đội ngũ kỹ thuật viên tại đây có khả năng sửa bếp từ chết IGBT nhanh chóng. Nguồn linh kiện đơn vị chúng tôi sử dụng đều là hàng chính hãng, đảm bảo yêu cầu tương với bếp từ khách hàng cần sửa chữa.

Bên cạnh nhận sửa chữa tại trung tâm, Dịch Vụ Bếp 24/7 còn nhận sửa bếp từ chết IGBT tận nhà. Khách hàng chỉ cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ, kể chi tiết dấu hiệu hư hỏng, cung cấp địa chỉ là nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nhà hỗ trợ sửa chữa nhanh.

Sau khi hoàn tất quá trình sửa chữa, khách hàng được quyền kiểm tra và nhận phiếu bảo hành. Nếu trong thời hạn bảo hành, bếp từ vẫn gặp phải lỗi tương tự, Dịch Vụ Bếp 24/7 cam kết hỗ trợ khắc phục miễn phí.

Dịch Vụ Bếp 24/7 chuyên nhận sửa bếp từ chết IGBT tại trung tâm và đến tận nhà theo yêu cầu của khách hàng. Vậy nếu có yêu cầu sửa chữa, quý khách hàng chỉ cần liên hệ với đơn vị chúng tôi qua hotline 0987654321.