Hướng dẫn sửa bếp hồng ngoại lỗi E2 triệt để nhất

Trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại, ít nhiều gia đình cũng đã gặp qua trường hợp bếp báo lỗi E2. Lúc này, bạn có thể tắt bếp rồi bật trở lại và bếp vẫn hoạt động bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, cho đến một ngày, bếp hồng ngoại báo lỗi E2 liên tục khi vừa cắm điện khiến bếp của bạn bị tê liệt. Vậy bếp hồng ngoại xuất hiện lỗi E2 là gì? Sửa bếp hồng ngoại lỗi E2 đúng cách như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp.

Lỗi E2 ở bếp hồng ngoại là gì?

Khác với bếp gas, bếp hồng ngoại là sản phẩm điện tử sử dụng rất nhiều linh kiện điện tử để làm cho bếp hoạt động. Trong khi bếp được chế tạo với các bộ phận chịu nhiệt và được cách nhiệt khỏi nguồn nhiệt chính của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, các bộ phận, linh kiện điện tử bếp sẽ không thể chịu đựng nổi nếu người dùng nấu ăn trong thời gian quá lâu, từ đó khiến bếp bị hư hỏng.

Do đó, kỹ sư chế tạo mạch của bếp hồng ngoại đã gắn thêm bộ phận cảm ứng nhiệt bên trong bếp để tránh hiện tượng bếp hư do không chịu được hoạt động. Nhờ vậy mà giúp giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn, chập điện và cháy nhà nếu bạn quên tắt bếp khi đi ra ngoài đường.

Do bếp hồng ngoại có bộ phận cảm ứng nhiệt nên khi bạn đun nấu quá lâu sẽ làm bề mặt bếp quá nóng, cảm ứng nhiệt công tác. Điều này dẫn đến bếp sẽ tự ngắt mạch điện để bảo vệ linh kiện điện tử bên trong bếp, đồng thời báo lỗi E2. Ngoài ra, một số bếp có thể thông báo lỗi A2, H2 hoặc O2, tuy nhiên chúng đều cùng một bệnh.

Lỗi E2 khi sử dụng bếp hồng ngoại là tình trạng gì?
Lỗi E2 khi sử dụng bếp hồng ngoại là tình trạng gì?

>> Đọc thêm: sửa bếp hồng ngoại lỗi e6 ở đâu đáng tin

Một số nguyên nhân gây ra lỗi E2 bếp hồng ngoại

Lỗi E2 đối với bếp hồng ngoại thường bắt nguồn từ việc cảm biến nhiệt bị lỗi, bên cạnh đó tình trạng này cũng xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhau, như:

Do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ việc Rơ le không đóng và không cung cấp được nguồn điện 220v cho bếp điện hồng ngoại. Nguyên nhân cũng có thể do dây dẫn từ chân Rơ le đi đến mâm trong thời gian dài bị quá tải gây ra tình trạng chập cháy. Hoặc do chính bản thân mâm nhiệt của bếp hồng ngoại bị oxi hóa tự đứt.

Đối với những lý do này, một số dòng bếp hồng ngoại không báo lỗi, tuy nhiên bếp không nóng, mâm nhiệt không hồng, còn một vài bếp hồng ngoại lại báo lỗi E2. Vì tùy theo từng hãng sản xuất bếp mà họ lập trình phần mềm mã lỗi khác nhau. Không phải cứ báo lỗi E2 trên bếp hồng ngoại là lỗi cảm biến nhiệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Bị hỏng mạch, chập IC

Đây là một lỗi bếp hồng ngoại ít phổ biến hơn, tuy nhiên nó vẫn xảy ra. Tình trạng này vô cùng phức tạp, vì vậy nếu bạn không có kiến thức chuyên môn tốt về điện tử, thì không nên tự ý kiểm tra nguyên nhân. Lúc này, bạn hãy gọi cho trung tâm sửa chữa bếp hồng ngoại, bếp từ chuyên nghiệp, uy tín để được hỗ trợ.

Quạt tản nhiệt chạy yếu

Như đã nói trước đó, bếp hồng ngoại là một sản phẩm thiết bị điện tử được cấu tạo bởi các linh kiện điện tử giúp cho bếp hoạt động được. Đối với những dòng bếp hồng ngoại không có thiết kế rơ le đóng ngắt thì ở giữa mâm nhiệt sẽ có một bộ phận cảm biến. Chính vì vậy, bếp sẽ trở nên quá nóng khi bạn dùng bếp hồng ngoại nấu nước quá lâu.

Lúc này, nếu quạt tản nhiệt hoạt động quá yếu sẽ khiến bếp hồng ngoại quá nóng, từ đó dẫn đến lỗi E2. Đối với trường hợp này, bạn cần tắt bếp ngay lập tức, tuy nhiên không được rút phích cắm để quạt tản nhiệt tiếp tục hoạt động và giúp cho bếp giảm nhiệt lượng.

Bếp hồng ngoại bị lỗi E2 xuất phát từ việc quạt tản nhiệt hoạt động yếu
Bếp hồng ngoại bị lỗi E2 xuất phát từ việc quạt tản nhiệt hoạt động yếu

>> Xem thêm: sửa bếp hồng ngoại lỗi e3 cần lưu ý gì

Cách khắc phục, sửa bếp hồng ngoại lỗi E2

Một trong những cách sửa bếp hồng ngoại lỗi E2 đầu tiên mà bạn cần thực hiện là nhấn nút ON/OFF trên bếp hồng ngoại để tắt bếp. Sau đó, bạn để bếp nghỉ khoảng một thời gian ngắn để các linh kiện trong bếp hồng ngoại không còn quá nóng. Lúc này, nếu bếp chưa hoạt động thì bạn hãy kiểm tra và sửa bếp hồng ngoại lỗi E2 theo hướng dẫn dưới đây:

Kiểm tra nguồn điện cấp vào bếp

Đầu tiên, bạn xem xét nguồn điện dùng cho bếp hồng ngoại của mình có phải là nguồn điện 220V không? Nếu nhiệt độ sử dụng cho bếp hồng ngoại quá cao, thì bạn cần lấy dụng cụ nấu nước ra khỏi mặt bếp và để bếp giảm nhiệt lượng. Đối với trường hợp nhiệt độ sử dụng cho bếp cao hoặc dưới 220V thì có thể áp dụng ổn áp để điều chỉnh dòng điện ổn định.

Lưu ý: Người dùng bếp hồng ngoại không dùng tay trực tiếp chạm vào nồi để tránh bỏng tay. 

Ngoài ra, một cách dễ dàng để xác định nguồn điện là bật đèn trong nhà và quan sát tình trạng một lúc. Nếu đèn vẫn cháy sáng như bình thường là nguồn điện áp ổn định, còn nếu đèn chiếu sáng chập chờn là điện áp trong nhà không ổn định.

Kiểm tra cảm biến nhiệt

Bộ phận cảm biến nhiệt trong bếp hồng ngoại có chức năng ngăn không để bếp quá nóng. Khi nhiệt độ của bếp vượt quá mức cho phép thì hệ thống sẽ tự động ngắt điện, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Nếu nhiệt độ của bếp hồng ngoại quá cao, cảm biến nhiệt có thể gặp tình trạng bị chết, gây ra hiện tượng lỗi E2. Trong trường hợp này, bạn có thể sửa bếp hồng ngoại lỗi E2 bằng cách thay thế cảm biến chính hãng, mới và đúng với dòng bếp đang sử dụng.

Khắc phục lỗi E2 bằng cách kiểm tra cảm biến nhiệt của bếp hồng ngoại
Khắc phục lỗi E2 bằng cách kiểm tra cảm biến nhiệt của bếp hồng ngoại

Kiểm tra quạt tản nhiệt

Để sửa bếp hồng ngoại lỗi E2, bạn hãy thử rút phích cắm của bếp và kiểm tra xem bộ phận quạt tản nhiệt dưới bếp có chạy không? Hoặc có thể dùng tăm nhỏ đẩy mạnh vào cánh quạt, nếu cánh quạt tản nhiệt quay nhanh thì có nghĩa là quạt vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu cánh quạt quay rất chậm hoặc không quay thì có nghĩa là quạt đang chạy yếu. Trong tình huống này, nguyên nhân dẫn đến bếp báo lỗi E2 là do bếp quá nóng sau khi sử dụng vì quạt tản nhiệt yếu. 

Trường hợp này bạn có thể tháo nắp phía dưới của bếp hồng ngoại rồi tra một ít dầu vào quạt tản nhiệt để quạt hoạt động hiệu quả và tối ưu hơn. Tuy nhiên, nếu quạt tản nhiệt của bếp vẫn còn chạy yếu thì có nghĩa là quạt đã hư và cần thay mới quạt.

Do dụng cụ nấu ăn trên bếp

Việc dùng các loại dụng cụ nấu nướng có tính nhiễm từ cao sẽ giúp quá trình hấp thu nhiệt diễn ra tối ưu hơn. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng loại dụng cụ nấu có đường kính đáy trung bình hoặc lớn hơn đường kính mặt bếp để khả năng nồi tiếp xúc nhiệt tăng lên. Đồng thời, hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt ra bên ngoài.

Nếu trong nồi chưa có thức ăn thì bạn có thể tắt bếp hồng ngoại rồi cho thức ăn và nồi hoặc chảo, sau đó thực hiện nấu nướng như bình thường là được.

Hướng dẫn dùng bếp hồng ngoại lâu bền, tránh hư hỏng

Để chiếc bếp hồng ngoại của mình hoạt động an toàn, bền bỉ và tránh hỏng hóc trong quá trình sử dụng lâu dài thì người dùng cần ghi nhớ những điểm sau: 

Dùng ổ cắm điện riêng cho bếp hồng ngoại

Nên sử dụng ổ cắm điện riêng biệt cho bếp khi sử dụng, không nên dùng chung với các thiết bị khác có nhu cầu sử dụng điện cao như máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện,… Để tránh tình trạng cháy nổ, chập điện do quá tải. Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị thêm ổn áp để nguồn điện được ổn định và giúp cuộn dây tạo ra từ trường trong bếp hồng ngoại kéo dài tuổi thọ.

Nên dùng một ổ cắm điện riêng biệt cho bếp hồng ngoại
Nên dùng một ổ cắm điện riêng biệt cho bếp hồng ngoại

Mở bếp ở công suất thấp sau đó tăng dần 

Khi khởi động bếp hồng ngoại, người dùng không nên bật nhiệt độ ở cao, vì điều này có thể khiến xoong nồi và thức ăn bị cháy khi chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp. Chính vì thế, cách tốt nhất để bảo đảm thức ăn được nấu chín nguyên vẹn là bật bếp ở công suất thấp, rồi sau đó tăng dần nếu cần thiết.

Nên dùng dụng cụ nấu có đường kính từ 10 – 26cm và đáy phẳng

Việc chọn loại xoong nồi, dụng cụ nấu có đáy phẳng với đường kích đáy dao động từ 10 – 26cm sẽ giúp bao phủ hoàn toàn bộ cuộn dây hồng ngoại của bếp. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại nồi có trọng lượng quá nặng, có kích thước quá lớn hoặc kéo lê nồi trên mặt bếp để tránh làm vỡ hoặc xước.

Không chạm tay vào mặt bếp 

Người dùng tuyệt đối không trực tiếp chạm tay của mình vào mặt bếp hồng ngoại, ngay cả khi đã nấu xong để tránh bị bỏng. Đồng thời, bạn cũng nên tránh sử dụng khăn ướt để lau trên bề mặt bếp hồng ngoại khi bề mặt bếp chưa hoàn toàn nguội.  

Không rút dây điện ra ngay sau khi đun nấu

Không rút dây điện bếp hồng ngoại ra ngay sau khi nấu bởi quạt tản nhiệt vẫn đang chạy để làm mát mặt bếp.

Trước khi đặt lên bếp cần lau khô đáy nồi

Nhiều người có thói quen khi thấy nóng thì dùng nước để hạ nhiệt, làm nguội, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại vì chúng có nhiệt độ trên bề mặt rất lớn. Nếu gặp nước thì bề mặt bếp đang giãn nở sẽ đột ngột co lại, dẫn đến tình trạng nứt vỡ mặt kính cực kỳ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại dùng cảm biến điện từ, vì vậy bếp cũng sẽ trở nên nhanh hỏng hơn và hiệu suất tỏa nhiệt giảm đi khi tiếp xúc với nước thường xuyên. Do đó, bạn nên lau khô đáy nồi nếu đáy nồi bị ướt rồi sau đó mới đặt lên bếp.

Đặt bếp hồng ngoại ở vị trí thoáng mát

Nên đặt bếp hồng ngoại ở nơi thoáng khí để bộ phận quạt làm mát vận hành hiệu quả. Tuyệt đối không đặt bếp gần nước, gần lửa hoặc các thiết bị điện tử khác như tủ lạnh, tivi,…

Đặt bếp hồng ngoại tránh xa lửa và nước
Đặt bếp hồng ngoại tránh xa lửa và nước

Bài viết trên chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi E2 trên bếp hồng ngoại cũng như chia sẻ một số biện pháp sửa bếp hồng ngoại lỗi E2. Mong rằng từ những thông tin được chia sẻ hôm nay, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc khắc phục bếp hồng ngoại bị lỗi.