Cách vệ sinh bếp điện từ đúng cách

Trước khi nói về cách vệ sinh bếp từ đúng cách, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ vấn đề rằng chất lượng của bề mặt nấu cũng sẽ quyết định mức độ sạch sẽ của bếp từ.

Hầu hết bề mặt nấu nướng của bếp từ hiện nay được làm bằng kính gốm. Tuy nhiên, chất lượng của thủy tinh gốm không giống nhau.

Mặt bếp từ chất lượng tốt sẽ không dễ dàng làm cháy mặt kính gốm khi bị tràn. Nói cách khác, vết tràn sẽ không cháy nên rất dễ làm sạch. Thủy tinh gốm không đạt tiêu chuẩn tiếp tục dễ bị cháy tràn và theo thời gian, nó hình thành các điểm nơi các bộ phận gia nhiệt chạy bên dưới bề mặt của bếp nấu. Đây là lý do tại sao việc vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng là rất quan trọng, bất kể chất lượng của bếp như thế nào.

Ngoài ra, mặt kính gốm và mặt phẳng nhẵn của bếp điện từ và bếp điện từ dễ dàng vệ sinh hơn, chủ yếu có thân bằng thép không gỉ.

Không bao giờ sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hóa học mạnh, bọt biển mài mòn hoặc bàn chải để tránh trầy xước. Khi bạn để lại những vết xước nhỏ, nó có xu hướng trở nên lớn hơn theo thời gian.

ve-sinh-bep-tu-dung-cach
Vệ sinh bếp từ đúng cách sẽ hạn chế các lỗi hỏng vặt

Những vật dụng cần có khi vệ sinh bếp từ

Để bắt đầu công việc dọn dẹp, bạn cần sẵn sàng các vật dụng sau:

  • Các sản phẩm làm sạch nhẹ như Cerama Bryte
  • Làm sạch vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy
  • Vệ sinh găng tay

Các bước được đề xuất để làm sạch bếp từ

  1. Tắt bếp của bạn . Luôn đảm bảo đây là bước đầu tiên để đảm bảo an toàn tối đa. Một số người có thói quen lau nước tràn mà không tắt bếp, điều này không nên làm ngay cả khi không có dây điện tiếp xúc.
  2. Chờ đĩa thủy tinh nguội bớt . Nấu ăn cảm ứng sử dụng cơ chế điện từ chỉ làm nóng chảo nhưng cuối cùng nó sẽ truyền một số nhiệt sang bề mặt nấu. Đĩa thủy tinh hoặc bề mặt nấu vẫn còn nóng sau khi nấu, để nguội trong 2 – 3 phút. Tuy nhiên, nếu tẩy sạch dầu mỡ, bạn cần xịt dung dịch tẩy rửa khi mặt kính còn ấm. Thêm về điều đó trong một thời gian.
  3. Làm dung dịch tẩy rửa . Bạn cần phải cẩn thận trong khi lựa chọn chất tẩy rửa. Các chất tẩy rửa thô bạo có thể làm giảm độ bền của tấm kính và dễ bị trầy xước hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ Cerama Bryte bao gồm cạp, miếng lau, chất tẩy dầu mỡ cùng với dung dịch tẩy rửa. Dung dịch tẩy rửa này được đánh giá cao trên Amazon và loại bỏ vết bẩn sâu một cách dễ dàng. Nó không chỉ hiệu quả mà còn rất đáng đồng tiền; một vài giọt sẽ đi một chặng đường dài.

Tùy thuộc vào dung dịch tẩy rửa được hướng dẫn, bạn có thể cần pha với nước theo tỷ lệ và đổ đầy vào bình xịt.

  1. Chăm sóc dầu mỡ . Trước khi làm sạch toàn bộ mặt kính, nếu có bất kỳ vết dầu mỡ nào bị cháy hoặc nướng, bạn cần phải xử lý bằng dụng cụ cạo. Nó sẽ không dễ dàng bong ra khi sử dụng miếng lau. Xịt dung dịch tẩy rửa lên các vết dầu mỡ khi tấm kính vẫn còn ấm, nó giúp làm mềm vết dầu mỡ tốt hơn. Sau một phút, cẩn thận cạo sạch dầu mỡ. Đừng cố gắng loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ bằng dụng cụ cạo, hãy để đó cho giai đoạn làm sạch tiếp theo.
  2. Phun dung dịch tẩy rửa . Bắt đầu xịt đều dung dịch tẩy rửa lên mặt bếp và dùng miếng lau nhẹ nhàng chà bề mặt bếp theo chuyển động tròn. Ở bước này bạn nên loại bỏ hết các chất bẩn và dầu mỡ.
  3. Lau sạch dung dịch tẩy rửa . Đây là bước cuối cùng. Tận dụng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy để lau khô dung dịch tẩy rửa. Hãy sẵn sàng để ngạc nhiên nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm tẩy rửa phù hợp.

Hãy nhớ rằng việc vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng không chỉ giúp nâng cao độ bền của bếp mà còn giúp việc vệ sinh sau này ít đòi hỏi hơn.

Việc vệ sinh bếp trước khi sử dụng cũng quan trọng không kém, đặc biệt là sau một thời gian dài không sử dụng bếp. Tùy thuộc vào tình trạng, bạn có thể đơn giản lau sạch bằng khăn ẩm hoặc khô, hoặc thậm chí sử dụng dung dịch tẩy rửa.

Thông thường, chất lượng tấm kính của bếp từ di động không tốt bằng những bếp từ cao cấp . Bạn cần phải chăm sóc thêm. Nếu bạn đi công tác xa nhà một thời gian, bạn nên che mặt bếp để tránh bụi bẩn.

Cuối cùng, không cố gắng tự làm dung dịch vệ sinh khi chưa hiểu rõ đặc tính của các thành phần bạn sẽ sử dụng. Sẽ an toàn hơn khi mua các sản phẩm được các nhà sản xuất khuyên dùng